Shitha V. K., Clinical Nutritionist
സംസ്ഥാനത്തെ തനതായ കാലാവസ്ഥയ്ക്ക് അനുയോജ്യമായ രീതിയിലാണ് കേരളീയരുടെ ഭക്ഷണശീലങ്ങൾ രൂപപ്പെട്ടത്, കാർകിഡകം എന്ന മലയാള മാസത്തിലാണ് മലയാളികൾ അവരുടെ ശരീരത്തെ പുനരുജ്ജീവിപ്പിക്കാനും പുതുക്കാനും പ്രത്യേക ഭക്ഷണക്രമത്തിൽ ഏർപ്പെട്ടത്.
എന്നിരുന്നാലും, വേനൽക്കാലം അസഹനീയമായ ചൂടും ഈർപ്പവും ഉള്ളതായിത്തീർന്നിരിക്കുന്നു, നമ്മുടെ ഭക്ഷണ ശീലത്തിന്റെ ഭാഗമായി നാം കഴിക്കുന്ന മിക്ക ഭക്ഷണങ്ങളും നിലവിലെ കാലാവസ്ഥയ്ക്ക് അനുയോജ്യമല്ല. വേനൽക്കാലം മനുഷ്യശരീരം ദുർബലമാവുകയും വളരെ എളുപ്പത്തിൽ തളരുകയും ചെയ്യുന്ന സമയമാണ്. അതിനാൽ, അത്തരം ഭക്ഷണങ്ങൾ കഴിക്കുന്നത് ദഹന പ്രക്രിയയെ ദോഷകരമായി ബാധിക്കും. ശരീരത്തിന്റെ താപനില വർദ്ധിപ്പിക്കുന്ന ധാരാളം വിഭവങ്ങൾ കേരള വിഭവങ്ങളിൽ ഉണ്ട്.
ഉപ്പ്, മധുരവും പുളിയും അടങ്ങിയ ഭക്ഷണം കത്തുന്ന വേനൽക്കാലത്ത് നമ്മുടെ ഭക്ഷണത്തിൽ ഉൾപ്പെടുത്തണം. എന്നിരുന്നാലും, മസാലകൾ നിറഞ്ഞ ഭക്ഷണം ഒഴിവാക്കുകയും വിഭവങ്ങളിൽ മുളകിന്റെ ഉപയോഗം നിയന്ത്രിക്കുകയും വേണം. ബർഗറുകൾ അല്ലെങ്കിൽ സാൻഡ്വിച്ചുകൾ പോലുള്ള ജങ്ക് ഫുഡുകളിൽ നിന്ന് വിട്ടുനിൽക്കുന്നതും ഈ കഠിനമായ വേനൽക്കാലത്തെ മികച്ച രീതിയിൽ അതിജീവിക്കാൻ പ്രധാനമാണ്.
അമിതമായി ഭക്ഷണം കഴിക്കരുതെ
വേനൽക്കാലത്ത് അമിതമായി ഭക്ഷണം കഴിക്കുന്നത് ഒഴിവാക്കുന്നതാണ് നല്ലത്. നിങ്ങളുടെ വയറ്റിൽ വളരെയധികം നിറയുമ്പോൾ, പ്രത്യേകിച്ച് ഉച്ചതിരിഞ്ഞ്, ശരീരം കൂടുതൽ താപം ഉൽപാദിപ്പിക്കുകയും ദഹന പ്രക്രിയയെ തടസ്സപ്പെടുത്തുകയും രാത്രിയിലും ഉറക്കമില്ലായ്മ ഉണ്ടാക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. വേനൽക്കാലത്ത് മസാലകൾ നിറച്ച ഭക്ഷണം ഒഴിവാക്കുക.
വെള്ളം
ശരീരം ജലാംശം നിലനിർത്താൻ ഇടവേളകളിൽ ധാരാളം ശുദ്ധമായ വെള്ളം കുടിക്കേണ്ടത് അത്യാവശ്യമാണ്. ഉപ്പിട്ട നാരങ്ങ നീര് ചൂടിനെ മറികടക്കാൻ മികച്ചതാണ്. നിങ്ങളുടെ ശരീരത്തിന് ഉപ്പ് നഷ്ടപ്പെടുന്നതിനാൽ, അധികമായി, വേനൽക്കാലത്ത്, നിങ്ങൾ കഴിക്കുന്ന എല്ലാ പാനീയങ്ങളിലും അല്പം ഉപ്പ് ചേർക്കുക.
മാംസാഹാരം
വേനൽക്കാലത്ത് ഗോമാംസം, മട്ടൺ തുടങ്ങിയ ചുവന്ന മാംസം കഴിക്കുന്നത് ഒഴിവാക്കുന്നതാണ് നല്ലത്. നിങ്ങളുടെ പതിവ് ഭക്ഷണത്തിൽ ഉൾപ്പെടുത്താവുന്ന ഒരേയൊരു നോൺ വെജിറ്റേറിയൻ ഭക്ഷണമാണ് മത്സ്യം. എന്നിരുന്നാലും, വറുത്ത മത്സ്യം ഒഴിവാക്കണം. നിങ്ങളുടെ മെനുവിൽ ധാരാളം തേങ്ങാ പേസ്റ്റിൽ വേവിച്ച ഫിഷ് കറി ഉൾപ്പെടുത്താം. ശരീര താപനിലയെ ഉയർത്തയേക്കാവുന്ന അയലയും ചെമ്മീനും ഒഴിവാക്കണം.
പാൽ ഉൽപന്നങ്ങൾ
വേനൽക്കാലത്ത് ദാഹം ശമിപ്പിക്കാൻ ബട്ടർ മിൽക്ക് ഉത്തമമാണ്, ഇത് ശരീരത്തെയും തണുപ്പിക്കുന്നു. എന്നിരുന്നാലും, മറ്റ് പാൽ ഉൽപന്നങ്ങളായ നെയ്യ്, വെണ്ണ, ചീസ് എന്നിവ വേനൽക്കാലത്ത് മിതമായി കഴിക്കണം.
ചായയും കാപ്പിയും വേണ്ട
ചായയോ കോഫിയോ പഞ്ചസാര ചേ൪ത്ത് കഴിക്കുന്നത് ശരീരത്തിലെ നിർജ്ജലീകരണ നിരക്ക് വർദ്ധിപ്പിക്കും. വേനൽക്കാലത്ത് പകൽ സമയത്ത് ചായയോ കാപ്പിയോ ഒഴിവാക്കുന്നതാണ് നല്ലത്. ആവശ്യമെങ്കിൽ ഏലം ചേർത്ത് ചായ കഴിക്കാം. തണ്ണിമത്തൻ, കുക്കുമ്പർ ജ്യൂസുകൾ ഉന്മേഷദായകവും തണുപ്പിക്കുന്നതുമാണ്. സോഡ, സ൪ബത്തുകൾ, ശീതളപാനീയങ്ങൾ, ഐസ്ക്രീമുകൾ എന്നിവ ദാഹം വർദ്ധിപ്പിക്കും.
പച്ചക്കറികൾ
മത്തങ്ങ, പപ്പായ, ചീര, കുക്കുമ്പർ, ചേന എന്നിവ വേനൽക്കാലത്ത് കഴിക്കാൻ ഉത്തമമാണ്. ധാരാളം വെള്ള൦ അടങ്ങിയിരിക്കുന്ന പച്ച പച്ചക്കറികൾ ദൈനംദിന ഭക്ഷണത്തിൽ ഉൾപ്പെടുത്താം. മികച്ച ആന്റിസെപ്റ്റിക് ഗുണങ്ങളുള്ള കയ്പക്ക തിന്നണം. 93% വെള്ളം അടങ്ങിയ തക്കാളി സലാഡുകളിൽ ചേർക്കാം.
പഴങ്ങൾ
പ്രകൃതിദത്ത പാനീയങ്ങളായ ഇളം തേങ്ങാവെള്ളം, നാരങ്ങ നീര് എന്നിവയാണ് വേനൽക്കാലത്ത് ശരീരം നിറയ്ക്കാൻ ഏറ്റവും നല്ലത്. വേനൽക്കാലത്ത് മാമ്പഴം ധാരാളമായി ലഭ്യമാണെങ്കിലും ഇത് ശരീരത്തിന്റെ ചൂട് വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നു. എന്നിരുന്നാലും, അസംസ്കൃത അല്ലെങ്കിൽ പഴുത്ത മാമ്പഴം മിതമായി ഉപയോഗിക്കാം. ഓറഞ്ച് ജ്യൂസിൽ അൽപം ഉപ്പ് ചേർക്കുന്നത് ശരീരത്തിലെ ഇലക്ട്രോലൈറ്റുകളുടെ ബാലൻസ് പുന സ്ഥാപിക്കാൻ സഹായിക്കും.
വാഴപ്പഴം, ആവിയിൽ വേവിച്ച വലിയ വാഴപ്പഴം, പേര, പിയർ, മാതളനാരങ്ങ, തണ്ണിമത്തൻ, പ്ലംസ്, സ്ട്രോബെറി, ലിച്ചി, കിവി എന്നിവ വേനൽക്കാലത്ത് തളർച്ചയെ നേരിടുകയും ശരീരത്തെ തണുപ്പിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. വേനൽക്കാലത്ത് ഉണങ്ങിയ പഴങ്ങളുടെ ഉപയോഗം പരിമിതപ്പെടുത്തുക. പച്ചക്കറി അല്ലെങ്കിൽ ഫ്രൂട്ട് സൂപ്പ് കഴിക്കുന്നത് ചൂടിനെ മറികടക്കാൻ മികച്ചതാണ്. ഫ്രൂട്ട് സൂപ്പിൽ പുതിനയും തണ്ണിമത്തനും ചേർക്കാം.
കഴിക്കാൻ പാടില്ലാത്ത ഭക്ഷണങ്ങൾ താഴെ പറയുന്നവയാണ്
ജങ്ക് ഫുഡ്
ഇത്തരം ഭക്ഷണങ്ങളാണ് എല്ലാവര്ക്കും ഇഷ്ടം. എന്നാല് വേനല്ക്കാലത്ത് ഇത്തരം ഭക്ഷണങ്ങളെ ആശ്രയിക്കരുത്. ഇത് കൂടുതല് അലസനാക്കും. ചൂടും ക്ഷീണവും എല്ലാം കൊണ്ട് നിങ്ങളെ ബുദ്ധിമുട്ടിക്കും.
വറുത്ത ആഹാരങ്ങള്
ഓയില് കൂടുതലുള്ള ആഹാരങ്ങള് വേനല്ക്കാലത്ത് ഓഴിവാക്കുന്നതാണ് നല്ലത്. ഉദാഹരണം വറുത്ത സ്നാക്സുകള്.
സോസ് ചേര്ത്ത വിഭവങ്ങള്
കടയില് നിന്ന് വാങ്ങുന്ന മിക്ക വിഭവങ്ങളിലും സോസ് ചേര്ത്തിട്ടുണ്ടാകും. ഇത് പരമാവധി ഒഴിവാക്കുക. വയറില് കേട് വരുത്തുകയും, അലര്ജി ഉണ്ടാക്കുകയും ചെയ്യും. അലസതയായിരിക്കും ഫലം.
നോണ് വെജിറ്റേറിയന് ഭക്ഷണം
എല്ലാ മത്സ്യവിഭവങ്ങളും വേനല്ക്കാലത്ത് നല്ലതാവില്ല. ആട്ടിറച്ചിയും ചിക്കനും തോടുള്ള മത്സ്യങ്ങളും ശരീരത്തിന് കൂടുതല് ചൂടും അലര്ജിയും ഉണ്ടാക്കും. മാംസം ദഹിക്കാന് ബുദ്ധിമുട്ടാണ്. ഇതുകൊണ്ടു തന്നെ വയറിളക്കം പോലുള്ള പ്രശ്നങ്ങള് ഉണ്ടാക്കുകയും ചെയ്യും.