കഴുത്തിന് താഴെയായി സ്ഥിതിചെയ്യുന്നതും തൈറോയിഡ് ഹോര്മോണ് ഉല്പാദിപ്പിക്കുന്നതുമായ ചെറിയ ഗ്രന്ഥിയാണ് തൈറോയിഡ്. ഹൃദയമിടിപ്പിന്റെ വേഗത, കലോറികളുടെ ജ്വലനം തുടങ്ങി ശരീരത്തിന്റെ ഭൂരിഭാഗം പ്രവര്ത്തനങ്ങളെയും നിയന്ത്രിക്കുന്നത് തൈറോയിഡ് ഹോര്മോണാണ്. തൈറോയിഡ് ഗ്രന്ഥിയുടെ തകരാറുകള് മൂലം രക്തത്തില് തൈറോയിഡ് ഹോര്മോണിന്റെ അളവ് വളരെ കുറയുകയോ കൂടുകയോ ചെയ്യാം. ഹോര്മോണിന്റെ അളവ് കുറയുന്നതിനെ ഹൈപ്പോതൈറോയിഡിസം എന്നും കൂടുന്നതിനെ ഹൈപ്പര്തൈറോയിഡിസം എന്നും പറയുന്നു.
നിങ്ങള്ക്ക് ഹൈപ്പോതൈറോയിഡിസം ഉണ്ടെന്ന് കണ്ടെത്തിയാല് ഭക്ഷണകാര്യത്തില് അല്പ്പം നിയന്ത്രണം കൊണ്ടുവരുന്നത് നല്ലതാണ്. എന്ത് കഴിക്കണം, എന്ത് ഒഴിവാക്കണം എന്നു തീരുമാനിക്കുന്നിടത്ത് മാറ്റങ്ങള് സംഭവിക്കാം. ചില ഭക്ഷണങ്ങള് പ്രശ്നം കൂടുതല് സങ്കീര്ണ്ണമാക്കുന്നു. ഉദാഹരണത്തിന്, തൈറോയ്ഡ് ഹോര്മോണ് ഉല്പാദിപ്പിക്കാന് ശരീരത്തിന് അയഡിന് ആവശ്യമുള്ളതിനാല്, അയഡിന് ആഗിരണം തടസ്സപ്പെടുത്തുന്ന ഭക്ഷണങ്ങള് അഥവാ ഗോയിട്രോജനിക് ഭക്ഷണങ്ങള് ഒഴിവാക്കാം.
താഴെ പറയുന്ന ഭക്ഷണങ്ങളില് പൂര്ണ്ണമായും ഒഴിവാക്കേണ്ട ചിലതും, ഒരിക്കല് വേവിച്ചുകഴിഞ്ഞാല് കഴിക്കാന് കഴിയുന്നതുമായ ചിലതുമുള്പ്പെടുന്നു
1. സോയ ഭക്ഷണങ്ങള്
സോയ അല്ലെങ്കില് സോയ ഭക്ഷണങ്ങള് ഹൈപ്പോതൈറോയിഡിസത്തിനു വിരുദ്ധ ഭക്ഷണമാണ്. കാരണം അവ തൈറോക്സിന് ആഗിരണം തടസ്സപ്പെടുത്താം. നിങ്ങളുടെ ഭക്ഷണത്തില് നിന്ന് ടോഫു, ടെമ്പെ, സോയ പാല് അല്ലെങ്കില് സോയ പാല് അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ള ഉല്പ്പന്നങ്ങള് എന്നിവ ഒഴിവാക്കണം. സോയ ഒട്ടും ഒഴിവാക്കാന് പറ്റുന്നില്ലെങ്കില് തൈറോയ്ഡ് മരുന്നു കഴിച്ച് നിശ്ചിത സമയം കഴിഞ്ഞ് സോയ കഴിക്കാം.
2. ചീര പോലുള്ള ഇലക്കറികള്
പാചകം ചെയ്യാത്ത പച്ച ചീര, കടുകിന്റെ ഇല എന്നിവ ഗോയിട്രോജനുകളാണ്. ഇത് ശരീരത്തിനു ലഭിക്കുന്ന അയഡിന് ഉപയോഗിക്കുന്നതിനുള്ള കഴിവിനെ തടസ്സപ്പെടുത്തുന്നു. ഇത് തൈറോയ്ഡ് പ്രവര്ത്തനത്തെ തടയുന്നു. ഈ പ്രശ്നം പ്രധാനമായും ഇലക്കറികള് പാകം ചെയ്യാതെ കഴിക്കുമ്പോഴാണുണ്ടാകുന്നത്. അതിനാല് ഉപയോഗിക്കുന്നതിന് മുമ്പ് അവ വേവിക്കുക. ഉപയോഗിക്കുന്ന അളവ് കുറയ്ക്കുക. കോളാര്ഡ് പച്ചിലകള് ശ്രദ്ധിക്കേണ്ട മറ്റൊരു ഇലക്കറിയാണ്.
3. കോളിഫ്ളവര്, ബ്രൊക്കോളി, കാബേജ് എന്നിവ പോലുള്ള ക്രൂസിഫറസ് പച്ചക്കറികള്
ഇവ വളരെ ആരോഗ്യകരമായ പച്ചക്കറികളും പോഷകങ്ങള് നിറഞ്ഞതുമാണെങ്കിലും, ക്രൂസിഫറസ് പച്ചക്കറികള് ഹൈപ്പോതൈറോയിഡിസം ഉള്ളവര്ക്ക് ഒരു പ്രശ്നമാണ്. കോളിഫ്ളവര്, ബ്രസല്സ് മുളകള്, കാബേജ്, ബ്രൊക്കോളി തുടങ്ങിയ ഭക്ഷണങ്ങള് കഴിക്കുന്നത് ഒഴിവാക്കുക – പ്രത്യേകിച്ചും പാകം ചെയ്യാതെ കഴിക്കുകയാണെങ്കില്. വലിയ അളവില് അസംസ്കൃത കാബേജ് കഴിക്കുന്നത് ഗോയിറ്ററിനു കാരണമായേക്കാം. എന്നാല് എല്ലാ ക്രൂസിഫറസ് പച്ചക്കറികളും ഒഴിവാക്കേണ്ടതില്ല. ഒരു പഠനത്തില് ഗവേഷകര് കണ്ടെത്തിയത് ടേണിപ്പ് ടോപ്പുകള്, ബ്രൊക്കോളി, ബ്രൊക്കോളി റബ്ബ് എന്നിവയില് വളരെ കുറഞ്ഞ അളവില് ഗൈട്രോജനിക് രാസവസ്തുക്കള് അടങ്ങിയിരിക്കുന്നതിനാല് മിതമായി കഴിക്കാമെന്നാണ്. എന്നാല് ബ്രസ്സല്സ് മുളകളില് ഉയര്ന്ന അളവില് ഗോയിട്രിന് അടങ്ങിയിരിക്കുന്നതിനാല് അവ അപകടകാരിയാണ്.
4. റാഡിഷ്
മുള്ളങ്കി അഥവാ ടോണിപ്സ് കാബേജ് വിഭാഗത്തില്പ്പെട്ടതാണെന്ന് ആരും വിശ്വസിക്കില്ല. പക്ഷേ ഈ കിഴങ്ങുവര്ഗ പച്ചക്കറികളും ബ്രാസിക്ക വെജിറ്റേറിയന് ആണ്. ഹൈപ്പോതൈറോയിഡിസം ഉണ്ടെങ്കില് അവ ഗൈട്രോജനിക് ആണ്.
5. കോഫി, ഗ്രീന് ടി
തൈറോയിഡ് ഹോര്മോണ് ആഗിരണം തടസ്സപ്പെടുത്തുന്നതിലൂടെ കോഫി തൈറോയ്ഡ് പ്രവര്ത്തനത്തില് പ്രശ്നങ്ങള് സൃഷ്ടിക്കുമെന്ന് വിശ്വസിക്കപ്പെടുന്നു. അമിതമായി ഉപയോഗിക്കുകയാണെങ്കില് ഗ്രീന് ടീ പോലും നിങ്ങള്ക്ക് പ്രശ്നങ്ങള് സൃഷ്ടിക്കും.
6. നട്സ്
വാല്നട്ട്, നിലക്കടല, പൈന് അണ്ടിപ്പരിപ്പ്, ബദാം തുടങ്ങിയവ ഹൈപ്പര്തൈറോയിഡിസമുള്ളവര്ക്ക് അവരുടെ ഗൈട്രോജനിക് പ്രഭാവം മൂലം പ്രശ്നമാകാം. നിങ്ങള്ക്ക് അയഡിന് കുറവ് ഇല്ലെങ്കില് ചെറിയ അളവില് കഴിക്കാം.
7.പീച്ച്സ്, പിയേര്സ്, സ്ട്രോബെറി
സ്ട്രോബെറി, പീച്ച്, പിയര് എന്നിവ പോലുള്ള പഴങ്ങള് തൈറോയിഡുള്ളവര് ഒഴിവാക്കുന്നതാണ് നല്ലത്. പകരം ആന്റിഓക്സിഡന്റ് അടങ്ങിയ ബ്ലൂബെറി അല്ലെങ്കില് ചെറി അല്ലെങ്കില് സിട്രസ് പഴങ്ങള് ഉപയോഗിക്കാം.
8. പ്രോസസ്ഡ് ഫുഡ്
തയ്യാറായ ലഘുഭക്ഷണങ്ങളും, ഉരുളക്കിഴങ്ങ് ചിപ്സ്, കുക്കീസ്, കേക്കുകള്, അല്ലെങ്കില് ലഘുഭക്ഷണമായ ഹോട്ട് ഡോഗ് എന്നിവ പോലുള്ള പ്രോസസ് ചെയ്ത ഭക്ഷണങ്ങള് ഒഴിവാക്കുക. കാരണം ഉയര്ന്ന അളവില് ഉപ്പ് ചേര്ത്ത സംസ്കരിച്ച ഭക്ഷണങ്ങളില് പലപ്പോഴും ധാതുക്കള് കൂടുതലാണ്. മാത്രമല്ല ഈ ഭക്ഷണങ്ങള് പതിവായി കഴിക്കുന്നത് അപകടം ചെയ്യും. ഉയര്ന്ന അളവിലുള്ള അയഡിന് തൈറോയിഡ് ഹോര്മോണ് ഉല്പാദനം കുറക്കുകയും ആരോഗ്യം കൂടുതല് വഷളാക്കുകയും ചെയ്യും.